Làm Sao Để Vượt Thoát Kiểm Duyệt Internet

Thiết Lập Trạm Tor Chuyển Tiếp  

Nếu bạn sống trong một khu vực có ít hoặc không có kiểm duyệt Internet, bạn có thể thiết lập một trạm Tor chuyển tiếp hoặc một cầu nối Tor để giúp những người sử dụng Tor khác vượt tường lửa.

Mạng Tor dựa vào tình nguyện viên để đóng góp lượng băng thông. Càng có nhiều người cho chạy các trạm Tor thì mạng Tor sẽ càng chạy nhanh hơn và an toàn hơn. Để giúp người khác dùng Tor vượt thoát kiểm duyệt Internet, nên thiết lập một cầu nối Tor hơn là một trạm Tor thông thường.

Cầu chuyển tiếp (hoặc cầu nối cho ngắn gọn) là các trạm Tor không được liệt kê trong thư mục chính (và công khai) của mạng Tor. Ngay cả khi một ISP chận các trạm Tor đã bị phát hiện, họ sẽ không thể chặn tất cả các cầu nối.

Rủi ro của việc điều hành một trạm Tor 

Một trạm Tor là một loại proxy công cộng, do đó, việc điều hành trạm Tor có thể gặp những rủi ro chung của việc điều hành một proxy như đã được đề cập trong chương "Những rủi ro của việc điều hành một Proxy" trong cẩm nang này. Tuy nhiên, trạm Tor thường được thiết lập theo một trong hai cách sau: như một trạm thoát (exit node) hoặc như một trạm trung gian (middleman node) (đôi khi được gọi là trạm không có đầu ra [non-exit node]). Trạm trung gian  chỉ chuyển thông tin được mã hóa tới các trạm Tor khác và không cho phép người dùng ẩn danh truy cập trực tiếp với các trang web bên ngoài mạng Tor. Cho chạy loại trạm Tor nào cũng đều hữu ích cho cả mạng Tor. Cho chạy trạm thoát thì lại rất hữu ích, bởi vì chúng hiện tương đối khan hiếm. Còn việc cho chạy trạm trung gian tương đối ít gặp rủi ro bởi vì trạm trung gian ít bị chú ý đến so với proxy công cộng, bởi vì địa chỉ IP của trạm trung gian sẽ không hiện ra trên các tập tin log.

Bởi vì một cầu nối không phải là một trạm thoát nên bạn ít xác suất bị than phiền khi có người sử dụng cầu nối.

Mặc dù ít xác suất bị than phiền, việc điều hành trạm trung gian hay cầu nối vẫn có thể bị ISP phản đối vì nhiều lý do chung chung. Ví dụ, các ISP có thể không chấp nhận mạng Tor hoặc có thể cấm người thuê bao điều hành bất kỳ loại dịch vụ công cộng nào. Bạn có thể tìm thêm nhiều cách tốt nhất để điều hành một trạm thoát Tor an toàn tại trang https://blog.torproject.org/blog/tips-running-exit-node-minimal-harassment.

Tôi cần những gì để chạy trạm Tor hoặc cầu nối?

Chỉ có một vài điều kiện tiên quyết để chạy một trạm Tor:

 • Kết nối Internet của bạn cần có một băng thông ít nhất là 20 kilobyte/giây, theo cả hai hướng (và bạn chấp nhận việc đường kết nối được liên tục sử dụng khi mở máy vi tính lên).

 • Bạn cần có kết nối Internet với một địa chỉ IP với tới được trên mạng. 

 • Nếu máy tính của bạn nằm sau tường lửa NAT (network address translation) và không thể tiếp cận với địa chỉ IP công cộng (hay bên ngoài) của nó, bạn sẽ cần phải thiết lập một quy tắc port forwarding (chuyển tiếp cổng) trong bộ định tuyến. Bạn có thể làm được điều này thông qua chức năng Universal Plug and Play của Tor, hoặc tự làm lấy theo các hướng dẫn trong cẩm nang bộ định hướng hoặc tại portforward.com (http://portforward.com/english/applications/port_forwarding / HTTPS / HTTPSindex.htm ). 

Những gì không cần thiết:

 • Máy vi tính của bạn không cần phải luôn luôn mở và nối mạng (thư mục Tor sẽ tự biết khi máy nối mạng). 

 • Bạn không cần phải có một địa chỉ IP cố định. 

Tải Tor xuống

Để tải Tor xuống, hãy vào trang web https://www.torproject.org/  và bấm vào Download trong menu liên kết.

Trên trang Available Tor Bundles (các gói Tor sẵn có), chọn phiên bản ổn định phù hợp với hệ điều hành bạn đang dùng.

torbun

Cài đặt Tor trên GNU / Linux

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập một trạm Tor hoặc cầu nối tại https://www.torproject.org/docs/tor-doc-relay.html.en.

Cài đặt Tor trên Microsoft Windows 

Khởi động trình cài đặt và bấm Next khi được hỏi.

Nếu bạn đang sử dụng Firefox, cài đặt tất cả các thành phần được đề nghị trong hộp thoại dưới đây:

Choose components to install 

Nếu bạn chưa cài đặt Firefox, bỏ việc chọn Torbutton (bạn sẽ thấy tùy chọn để cài đặt Firefox và Torbutton sau đó).

Khi đã cài đặt xong, khởi động Tor bằng cách bấm vào Finish với "Run installed components now" (Chạy các thành phần được cài đặt ngay bây giờ) tại hộp đã chọn, như trong hộp thoại dưới đây:

Finish Tor installation  

Cấu hình Tor thành một cầu nối

Để kích hoạt cầu nối của bạn:

 1. Mở bảng điều khiển Vidalia.

 2. Trong bảng điều khiển Vidalia, chọn Settings

   Vidalia control panel with "Settings" highlighted

 3. Trong cửa sổ Settings, chọn Sharing

 4. Để kiến tạo cầu nối, chọn hàng "Help censored users reach the Tor network" (Giúp những người bị kiểm duyệt truy cập mạng Tor"Activate a bridge
 5. Nếu bạn đang sử dụng một địa chỉ IP NAT trên một mạng nội bộ, bạn sẽ cần phải tạo ra một quy tắc port forwarding (chuyển tiếp cổng) trong bộ định tuyến. Bạn có thể yêu cầu Tor để thử, để cấu hình chuyển tiếp cổng cho bạn. Để làm điều này, chọn "Attempt to automatically configure port forwarding"  (Thử cấu hình chuyển tiếp cổng tự động)

    setupRelay02

      6. Chọn Test để xem Tor tạo ra thiết lập cho việc port forwarding tại bộ định tuyến có đúng không: 

setupRelay03

Nếu Tor không thể cấu hình port forwarding, xin vui lòng đọc mục Tor FAQ (Hỏi Đáp) về chủ đề này tại https://trac.torproject.org/projects/tor/wiki/TheOnionRouter/TorFAQ#ServerForFirewalledClients.

Xin chúc mừng bạn. Nếu tất cả đều diễn ra tốt đẹp thì cầu nối của bạn sẽ được thiết lập và sẽ hoạt động. Thông tin về cầu nối của bạn sẽ được thêm vào thư mục cầu nối ẩn và cung cấp cho người dùng khi họ yêu cầu nó.

Chia sẻ cầu nối với bạn bè

Nếu bạn thiết lập cầu nối của bạn chỉ để giúp một người bạn truy cập vào mạng Tor, bạn có thể sao chép các thông tin ở dưới cùng của cửa sổ (cài đặt) và gửi đến người bạn đó:

setupRelay04