Làm Sao Để Vượt Thoát Kiểm Duyệt Internet

JonDo

Khởi đầu của JonDo là một dự án nghiên cứu của một đại học tại Đức. Dự án có tên là Java Anon Proxy (JAP) và từ đó trở thành một công cụ ẩn danh vững chắc với cách vận hành tương tự như Tor, gửi dữ kiện đi qua nhiều trạm chuyển tiếp độc lập. 

Khác với Tor, mạng JonDo sử dụng cả hai loại server: của những người tình nguyện, và của các công ty. Cách bố trí này cung cấp cho người dùng có được sự chọn lựa về tốc độ: 30-50 kBit/giây (tương đương với vận tốc của đường dây modem cổ điển) nhưng miễn phí, và trả tiền để có tốc độ lớn hơn 600 kBit/giây. Để so sánh giá cả và sự khác biệt, xem trang https://anonymous-proxy-servers.net/en/payment.html. 

Thông tin tổng quát

 

Chạy trên các hệ điều hành

Chuyển ngữ Anh, Đức, Tiệp, Hà Lan, Pháp, Nga
Web site https://www.jondos.de
Hỗ trợ Diễn đàn: https://anonymous-proxy-servers.net/forum 
Wiki: https://anonymous-proxy-servers.net/wiki 
Liên lạc: https://anonymous-proxy-servers.net/bin/contact.pl?

Cài đặt 

Để sử dụng mạng JonDo, có tên là JonDonym, bạn cần tải xuống ứng dụng JonDo phù hợp với hệ điều hành của máy vi tính bạn. Tải xuống từ https://www.jondos.de/en/download. Có các ấn bản cho Linux (khoảng 9Mb), Mac OS X (khoảng 17Mb) và Windows (khoảng 35Mb). 

Khi tải xuống rồi, bạn cài đặt nó như mọi phần mềm khác. Bạn sẽ được hỏi là muốn cài đặt vào máy của bạn, hay tạo ra một phiên bản lưu động. Cho thí dụ nơi đây, chúng ta cài đặt vào máy.

Ngoài ra, người dùng của hệ Windows có thể cài đặt thêm trình duyệt JonDoFox (xin xem tiếp bên dưới).

Cấu hình và sử dụng

Khi vừa cài đặt, bạn chọn ngôn ngữ sử dụng.

jondo_config1

Kế tiếp bạn chọn mức độ chi tiết bạn muốn thấy như thế nào khi sử dụng. Người mới sử dụng nên chọn "Simplified view" (xem đơn giản). 

jondo_config8

Trong trang kế, trình cài đặt sẽ kêu bạn chọn trình duyệt dung chung với công cụ JonDo. Bấm chọn trình duyệt bạn muốn và theo hướng dẫn sau đó.

jondo_config2

Khi xong xuôi, JonDo sẽ kêu bạn kiểm tra cấu hình này. Trong bảng điều khiển, bấm nút Off của Anonymity để tắt, sau đó dùng trình duyệt bạn chọn để vào một trang web nào đó.

jondo_config33

Nếu JonDo hiển thị lời cảnh báo và bạn phải bấm nút "Yes" mới vào xem trang web được thì coi như cấu hình đúng. Kế tiếp bạn chọn hàng "The warning is shown. Websurfing is possible after confirmation". Nếu trường hợp nào khác xảy ra thì bạn chọn hàng mô tả trường hợp đó và trình cài đặt sẽ cung cấp thêm thông tin để giải quyết vấn đề. 

jondo_config3

Bây giờ bạn mở nút Anonymity qua "On" trong bảng điều khiển và dùng trình duyệt vào một trang web nào đó.

jondo_config9

Nếu vào trang web đó tốt đẹp thì bạn bấm chọn hàng "Connection established, websurfing is fine". Nếu không thì chọn hàng khác để được giúp giải quyết. 

jondo_config5

Việc cài đặt gần hoàn tất. Bạn đã thiết kế trình duyệt nối vào mạng JonDo tốt đẹp. Bây giờ cần cấu hình trình duyệt để không bị vô tình lộ thông tin. Bấm vào trình duyệt bạn đã chọn. 

jondo_config7

Nếu các trạm JonDo trong quốc gia bạn cư ngụ đã bị chận, thì bạn nên thử chức năng chống kiểm duyệt (anti-censorship). Bấm vào nút "Config" trong bảng điều khiển rồi chọn Network. Bấm chọn hàng "Connect to other JAP/JonDo users in order to reach the anonymization service" (nối qua trung gian các người dùng JAP/JonDo khác, để có dịch vụ ẩn danh). Đọc lời khuyến cáo và bấm nút "Yes" để xác nhận đọc/hiểu. 

jondo_config10

Để kiểm tra trình duyệt được cấu hình đúng, bạn vào trang  http://what-is-my-ip-address.anonymous-proxy-servers.net để được biết có vấn đề hay không. 

JonDoFox

Để gia tăng độ an ninh, nhóm JonDoNym có sửa đổi trình duyệt FireFox lại và gọi là JonDoFox. Tương tự như gói trình duyệt Tor, JonDoFox ngăn ngừa thông tin bị rò rỉ khi dùng các công cụ ẩn danh. 

Bạn tải xuống công cụ này ở trang https://anonymous-proxy-servers.net/en/jondofox.html.